Đang gửi...

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Việc học một ngôn ngữ mới luôn là một quá trình gian nan đặc biệt là với ngôn ngữ phức tạp như tiếng Nhật. Vậy nên, để có thể thành công trong quá trình chinh phục tiếng Nhật thì không thể thiếu một lộ trình hướng dẫn học cụ thể, chính xác.

Các cấp độ kiến thức tiếng Nhật

Tiếng Nhật được chia ra làm 3 cấp độ: Sơ cấp, trung cấp, và cao cấp.

Để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học, hiệp hội các tổ chức giáo dục tại Nhật lấy chứng chỉ JLPT là thước đo đánh giá trình độ chung với các cấp độ N tương ứng.

  • N4, N5: Trình độ sơ cấp, tương đương với thời gian học 270 - 400 giờ. Chứng chỉ N5 cần thiết cho các bạn có ý định đi du học Nhật Bản, vì đây là điều kiện bắt buộc của các trường tại Nhật.

  • N3: Trung cấp, tương đương với giờ học khoảng 600 giờ. Những người có mục tiêu tương lai sẽ thi vào đại học/trường chuyên môn và muốn làm việc cho công ty Nhật.

  • N2, N1: Cao cấp (Trình độ hiểu biết tiếng Nhật đạt tới đỉnh điểm), tương đương với 800 - 1000 giờ học. Thường là những người hướng mục tiêu thi vào đại học/cao học, giao tiếp tiếng Nhật chuyên nghiệp.

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bộ giáo trình tiếng Nhật đang được đại đa số các trường đào tạo tại Nhật và Việt Nam sử dụng:

  • Giáo trình Minna No Nihongo (Trình độ sơ cấp)

  • Shinkanzen Master + Speed master + Somatome (Trình độ trung, cao cấp)

  • Shadowing (Giáo trình chuyên luyện giao tiếp ở trình độ Cao cấp)

Lộ trình tự học tiếng Nhật

Sau khi tìm hiểu tổng quan về tiếng Nhật, bạn cần xác định được mục tiêu học tiếng Nhật cụ thể, xác định trình độ phù hợp với mục tiêu. Từ đó lên kế hoạch cụ thể để chinh phục các cấp độ kiến thức.

Làm quen với tiếng Nhật -  Cấp độ sơ cấp

Trước tiên bạn cần học và làm quen với hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Đây là những chữ cái cơ bản nhất để tạo thành từ có nghĩa. Mỗi bảng sẽ tương đương với 46 chữ cái, bạn phải dành ra 1 tuần học từ 2-3 tiếng mỗi ngày để học thuộc hai bảng chữ cái này.

Sau 1 tuần đã thuộc bảng chữ Hira và Kata, bước tiếp theo là tìm hiểu chữ Kanji ( Hán tự ) đây là nhóm từ rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, Hán tự rất khó học bởi được cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau, rất nhiều nét, để học tốt bạn cần có sự liên tưởng phong phú và chăm chỉ ôn tập thường xuyên.

Sau khi học xong 2 bảng chữ cái và làm quen Kanji cơ bản, bạn cần bắt tay tìm hiểu sâu hơn về ngữ pháp và học dần từ vựng. Như đã giới thiệu ở trên, ở trình độ sơ cấp chúng ta sẽ sử dụng giáo trình Minna No Nihongo là giáo trình chuẩn để học.  Số lượng từ vựng ở N5 sẽ là 700 từ và 150 từ Kanji tương ứng với 25 bài đầu trong giáo trình Minna.

Tương tự như vậy, kiến thức N4 sẽ được cung cấp trong 25 bài sau của giáo trình Minna bao gồm 1500 từ vựng và 350 từ Kanji cùng các cấu trúc ngữ pháp. Nếu hoàn thành 50 bài của giáo trình này, bạn đã có đủ năng lực và trọn vẹn nền tảng kiến thức sơ cấp để đăng ký tham dự kỳ thi JLPT lấy chứng chỉ N4.

Khởi động tiến lên trung cấp

Lên đến trình độ trung cấp tương đương N3, giáo trình bạn sử dụng không còn là Minna No Nihongo nữa mà là kết hợp 3 giáo trình Shinkanzen Master + Speed master + Somatome.  Đây là bộ tài liệu tổng hợp cung cấp hơn 5000 từ vựng từ N5 đến N3 + 750 từ Kanji + 250 cấu trúc ngữ pháp, đáp ứng hoàn toàn đầy đủ lượng kiến thức cần thiết cho những bạn muốn học N3.

Đặc biệt, ở trình độ này, bạn cần phải tăng cường luyện nghe, nói, nâng cao khả năng giao tiếp. Học song song giữa từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe, nói phản xạ thật nhanh bằng cách xem nhiều phim hoạt hình, phim truyền hình, nhạc tiếng Nhật. Đồng thời, thực hành giao tiếp các tình huống thực tế cùng thầy cô và bạn bè trên lớp.

Chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật

Trình độ cao cấp tương đương mức N2, N1 bạn sẽ cần học khoảng hơn 10.000 từ vựng và 2000 từ Kanji. Hiện nay trên thế giới kể cả người quốc tịch Nhật cũng hiếm có người đạt được trình độ này, bởi tính chuyên môn và kiến thức ngôn ngữ rất cao, đòi hỏi người học không chỉ nắm vững lý thuyết ngữ pháp mà còn phải nghe nói cực kỳ thành thạo.

Để chinh phục được trình độ cao cấp, điều bạn cần quan tâm nhất chính là ngày càng cố gắng cải thiện, trau dồi trình độ nghe, nói, đọc hiểu. Hãy nghe thật nhiều các bài diễn văn, báo đài, thời sự, tin tức Nhật Bản, quen tai với giọng người bản xứ, tìm kiếm bạn bè cùng học tiếng Nhật giao tiếp đa dạng các tình huống từ cuộc sống, học tập cho đến công việc.

Có như vậy, bạn mới dễ dàng đạt được tầm thượng đẳng trong tiếng Nhật. Và tất nhiên, sự kiên trì, chăm chỉ sẽ là vũ khí lợi hại giúp bạn rút ngắn thời gian trở thành Master tiếng Nhật.